Cách lựa chọn đèn phù hợp với căn phòng

Comments · 7 Views

Các dòng đèn chiếu sáng có rất nhiều loại trên thị trường, ta cần hiểu một số nguyên tắc về việc sử dụng ánh sáng và điều đó sẽ giúp cho bạn dễ dàng lựa chọn cho căn phòng của mình dòng đèn phù hợp nhất.

Các dòng đèn chiếu sáng có rất nhiều loại trên thị trường, ta cần hiểu một số nguyên tắc về việc sử dụng ánh sáng và điều đó sẽ giúp cho bạn dễ dàng lựa chọn cho căn phòng của mình dòng đèn phù hợp nhất.

Lựa chọn bóng đèn thế nà thì phù hợp cho căn phòng

Phòng khách

Đây là nơi diễn ra rất nhiều hoạt động như: đọc sách, tiếp khách, uống trà hay xem tivi. Vì vậy, tại phòng khách ta nên bố trí những điểm sáng với dòng đèn khác nhau phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu vào ban ngày, ta nên kết hợp sử dụng ánh sáng thiên nhiên thay vì bật đèn.

Ví dụ, tại vị trí đặt tivi, gần khu vực có mặt gương, kính, ta không nên lắp đặt đèn quá sáng. Với một số loại đèn khuyên dùng cho thiết kế đèn phòng khách như: đèn âm trần cho các khu vực chiếu sáng chung, đèn hắt khe, đèn thả trang trí, tạo điểm nhấn ấn tượng.

Một số loại đèn led được sử dụng trong không gian phòng ngủ có thể kể đến như: đèn ốp trần, đèn âm trần trang trí. Ngoài ta, với nhu cầu đọc sách trong phòng ngủ, ta có thể lắp thêm đèn đầu giường với chức năng xoay và điều chỉnh độ sáng để tránh ảnh hưởng đến người khác.

Dòng đèn phòng ngủ thường sử dụng đèn âm trần, hắt khe để cung cấp ánh sáng và trang trí cho không gian.

Nếu ta kết hợp và phòng làm việc, đây là một gợi ý tuyệt vời khi thiết kế đèn cho phòng ngủ, đèn bàn nếu đặt cạnh giường có thể kết hợp sử dụng đèn ngủ hoặc đèn đọc sách.

Phòng bếp

Phòng bếp, phòng ăn nên được thắp sáng với các thiết bị đèn có độ cao vừa phải. Thông thường, không gian phòng bếp hiện đại vừa có tác dụng trang trí, giúp nấp bếp dễ dàng hơn.

Ngoài ra, giữa bàn thường bố trí đèn thả để tạo cảm giác tập trung và ấm cúng, màu sắc đèn cũng khá quan trọng, các tông màu vàng, cam sẽ kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng.

Tại cá khu vực khác như: tiền sảnh, nhà xe, cầu thang, chúng ta cần lựa chọn các loại đèn khác nhau phù hợp với từng không gian. Với khu vực cầu thang thường sử dụng đèn áp trần hoặc đèn vách, khu vực hành lang dùng đèn nhỏ và rải đều khắp hành lang.

Phòng vệ sinh

Không gian nhà tắm, nhà vệ sinh thường sẽ được chiếu sáng bằng các loại đèn gương, ốp nổi với ánh sáng vừa đủ, bên cạnh đó, gia chủ được sử dụng hệ thống đèn trang trí tăng tính thẩm mỹ cho không gian.

Yếu tố ảnh hưởng đến nhà ở

Màu sắc của nội thất và tường: Màu sắc tường, trần, sàn nhà và các nội thất trong phòng ảnh hưởng việc tính toán chiếu sáng, cụ thể đối với tường, trần sàn có màu tối, nội thất màu gỗ hoặc màu ghi tốt. Sẽ đòi hỏi bố trí nhiều đèn hơn để đảm bảo đủ ánh sáng trong phòng. Với căn phòng sơn trắng và có nội thất màu. lượng bóng đèn cần thiết có thể ít hơn so với tính toán.

Chiều cao trần nhà: Bên cạnh màu sắc khi sử dụng, chiều cao trần nhà đang ảnh hưởng lớn đến số lượng đèn trong phòng, nếu trần nhà cao ở mức trung bình trở nên, chúng sẽ cần nhiều đèn để tính toán theo công thức trên.

Số lượng và mật độ nội thất trong phòng: Một căn phòng có nhiều vật dụng, nội thất thì sẽ cần nhiều thiết bị chiếu sáng hơn các căn phòng ít nội thất, vì thế khiến các kiến trúc su cũng tính toán khi bố trí các dòng đèn trong nhà.

Trên đây là thông tin về cách tính toán chiếu sáng khi nên tham khảo khi hoàn thiện nhà, ta nên tính toán đúng cách và bố trí thật hợp lý giúp mang lại không gian sống hiện đại, đầy đủ và tiết kiệm điện năng cho gia chủ, chúc bạn có được cách thiết kế đèn chiếu sáng phù hợp nhất.

Lựa chọn đèn chiếu sáng

Hiện trên thị trường, giá thành đèn led ngày càng rẻ, khiến người tiêu dùng tiếp cận được các sản phẩm công nghệ cao này, tuy hiên đèn huỳnh quang T8, T5 cũng là sản phẩm tiết kiệm điện có giá thành phù hợp với nông thôn, vùng sâu vùng xa.

Lựa chọn đèn có hiệu suất năng lượng cao, lựa chọn có số lượng bóng đèn theo diện tích cần chiếu sáng, lựa chọn bóng đèn theo mục đích sử dụng và không gian cụ thể như: 

Khi lắp đặt đèn ở những nơi ẩm ướt, nên lựa chọn sản phẩm có chỉ số IP cao, sản phẩm hiểu mức bảo vệ chống xâm nhập từ các yếu tố ngoại lai, đưa cá các tiên chuẩn để xác định việc bảo vệ đầy đủ các sản phẩm chống lại sự xâm nhập của bụi hoặc nước, chỉ số IP càng cao, IP hiểu là mức bảo vệ chống xâm nhập từ các yếu tố ngoại lai, một cơ quan đánh giá phù hợp và tiêu chuẩn quốc tế công nhận trên toàn cầu, đưa các các tiêu chuẩn xác đinh việ bảo vệ đầy đủ chống lại xâm nhập của bụi và nước. Chỉ số IP càng cao thì càng thể hiện khả năng chống aarm, bụi bẩn, tuổi thọ đèn sẽ tốt hơn

Comments